Báo Thế Giới Tiếp Thị nói về khởi nghiệp của HTX NN Hoàng Hải Tam Quang

Chàng trai hai bằng đại học làm giàu trên đất quê

Nguyễn Thanh Vũ (1982, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) sau khi tốt nghiệp 2 ngành học đại học, về quê làm… nông dân, vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi ba ba, trồng nấm linh chi thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu nhập khá từ nuôi ba ba

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin Đại học Quảng Nam vào năm 2005, Nguyễn Thanh Vũ học thêm ngành chuyên viên quốc tế. Học xong, năm 2008,  về quê thành lập Công ty Cổ phần phát triển công nghệ cao, nhưng chẳng mấy thành công, Vũ đành rẽ theo hướng đi khác.

“Mới chân ướt, chân ráo bước ra thương trường làm ăn, vừa khó khăn về nguồn vốn, vừa thiếu kinh nghiệm. Nhận thấy, đà này không thể tiếp tục duy trì được công ty nên tôi mới thay đổi công việc mới. Sau đó, tôi làm xây dựng tại Công ty Hoàng Minh Chu Lai đến năm 2017 rồi về quê tận dụng mảnh đất 9.000m2 của gia đình làm trang trại”, anh Vũ cho hay.

Anh Vũ đang thành công với mô hình nuôi ba ba

Với quyết tâm làm giàu, anh Vũ đầu tư xây dựng hồ nuôi cá lóc, ba ba; nuôi heo rừng, gà theo hướng thả vườn. Tuy nhiên, do thổ nhưỡng cằn cỗi, cùng điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài không đảm bảo, nên mô hình kết hợp chăn nuôi của anh ban đầu gặp khó khăn, lỗ vốn gần 300 triệu đồng. Thế nhưng, nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, thời gian sau, trang trại của anh dần đi vào ổn định. Bây giờ, anh chỉ tập trung nuôi ba ba, mở rộng xây dựng 3 hồ lớn, mỗi hồ có diện tích 100-150m2.

“Thời gian nuôi ba ba thường kéo dài khoảng 1-1,5 năm mới xuất bán được nên cần được đầu tư thật kỹ về cơ sở hạ tầng. Hồ nuôi phải đủ độ sâu từ 0,6-1m, không nên quá sâu vì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng khi ba ba bơi lên mặt nước và nhiệt độ dưới đáy sẽ lạnh vào mùa mưa. Thời tiết quá nóng cũng khiến ba ba chậm phát triển. Thức ăn của ba ba là cá, thịt… các phế phẩm giết mổ. Các thức ăn này cần phải sạch sẽ, không có mùi hôi được trộn với khoáng chất, chất dinh dưỡng để ba ba tăng cường sức đề kháng và tăng trọng lượng nhanh”, anh Vũ chia sẻ.

Anh Vũ cho biết thêm, hiện tại hồ nuôi của anh có gần 300 con ba ba sinh sản, hàng ngàn con thương phẩm. Mỗi năm xuất bán trong và ngoài tỉnh, sau khi trừ các chi phí đầu tư ban đầu thu về hơn 100 triệu đồng. Nhiều thương lái tìm đến tận nhà anh để mua giống.

Bén duyên với nấm linh chi đỏ

Nhận thấy việc thu nhập từ nguồn nuôi ba ba là khá chậm, anh tìm tòi hướng đi mới. Thời gian này, anh nhận ra việc gieo cấy nấm linh chi có tiềm năng rất lớn, không những bảo vệ sức khỏe cho con người mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Anh bắt đầu tham quan một số mô hình trồng nấm tại địa phương rồi đến Hiệp Đức, Tam Phú, Tam Kỳ. Sau đó, nhờ Sở Khoa học Công nghệ Quảng Nam tư vấn và hỗ trợ cung cấp phôi.

Với mô hình gieo cấy nấm linh chi đỏ, anh Vũ thu về khoảng 500 triệu mỗi năm.

Sau một thời gian dài nghiên cứu và nắm bắt được kỹ thuật trồng nấm, anh Vũ đã thiết kế nhà nấm theo một cách riêng dựng trại giữ được nhiệt độ bên trong nhà nấm ổn định, trồng thử nghiệm ban đầu 20.000 phôi trên diện tích 160m2. Nhờ làm bài bản, áp dụng công nghệ tiên tiến phun sương, nấm linh chi được gieo cấy đúng mùa để tạo điều kiện thời tiết phù hợp cho cây nấm phát triển. Hiện nay, diện tích trồng nấm của anh cũng được nâng lên 950m2 với số lượng 80.000 phôi.

Anh Vũ cho biết, ban đầu khi mới bắt tay vào trồng nấm anh cũng rất lo lắng, vì chưa biết được rằng mình có thể thành công hay không với công việc làm tay ngang. Tuy nhiên, đến bây giờ Vũ cảm thấy rất hài lòng từ hiệu quả mà mô hình nấm đem lại. “Nhiệt độ bên trong nhà nấm từ 22-25 độ thì mới đảm bảm cho cây nấm sinh trưởng tốt được. Độ ẩm từ 80-95%, tránh gió, phải đủ độ sáng, nhưng không được tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp”, Anh Vũ chia sẻ.

Để tạo đầu ra cho sản phẩm, anh Vũ đã xây dựng nhà thành đại lý bán lẻ. Giá nấm linh chi dao động từ 800-1,1 triệu đồng/kg, mỗi năm anh thu về khoảng 500 triệu đồng từ mô hình này. Anh Vũ chia sẻ, sắp tới, anh muốn mở rộng thị trường để tìm đầu ra phù hợp cho sản phẩm baba và nấm linh chi đỏ.

Nguồn: Thanh Việt – Báo https://thegioitiepthi.vn/

 

5/5 (1 Rating)